วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2555

อาหารประเภทน้ำพริก

 

น้ำพริกถูกคิดค้นและผลิตขึ้นมาจากความต้องการอนุรักษ์ให้น้ำพริก ที่ถือได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติแต่โบราณ ที่ถูกคิดค้น มาจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย ของเราคนไทยให้ยังคงอยู่คู่กับคนไทยสืบต่อไป

น้ำพริกปูม้าเมนูน้ำพริกๆที่สามารถเรียกความสนใจของคนไทยได้เป็นอย่างดีก็บอกแล้วอย่างไรกันละค่ะว่าคนไทยนั้นเกิดมาพร้อมกับน้ำพริกเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่ชีวิตของคนไทยนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเรียบง่าย
น้ำพริกถั่วเหลือง
น้ำพริกถั่วเหลือง เป็นกับข้าวที่อยู่คู่กับคนไทยมานานตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว น้ำพริกถือว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติที่จัดจ้านพอสมควร ซึ่งรสเผ็ดที่สามารถเรียกน้ำตาของผู้ที่รับประทานได้เป็นอย่างดี กากถั่วเหลือง ตามที่รู้จักกัน ซึ่งผู้ผลิตนมถั่วเหลืองหรือเต้าหู้ เต้าฮวย ต่างเข้าใจว่าส่วนเนื้อนี้เป็นกากไม่มีประโยชน์แล้ว จึงนำไปทิ้งหรืออย่างมากนำไปเลี้ยงสัตว์ แต่เมื่อนำไปวิเคราะห์สารอาหารที่เหลืออยู่ พบว่ายังมีพลังงาน โปรตีน ไขมัน และฟอสฟอรัส เหลืออยู่ประมาณครึ่งหนึ่ง ส่วนคาร์โบไฮเดรต โพแทสเซียม และใยอาหารมีเหลืออยู่มากกว่าครึ่งเสียอีก สารอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรา เนื้อถั่วเหลืองส่วนนี้ยังไม่ควรเป็นกากอย่างที่เข้าใจกัน เวลาทำน้ำเต้าหู้แล้วจะมีเนื้อถั่วเหลืองเหลืองอยู่ เราจะคั่วให้แห้งแล้วเก็บใส่ขวดไว้หรือไม่ก็นึ่งให้สุกแล้วเอามาทำอาหารขนมอื่นๆได้อีกหลายอย่าง ตัวอย่างวันนี้ทำเป็นน้ำพริกเผา ทำแล้วเก็บใส่ขวดไว้ทานได้หลายวัน
ในที่นี้เราจะเรียกกากถั่วเหลืองที่ได้จากทำน้ำเต้าหู้ว่าเนื้อถั่วเหลือง

เมี่ยงปลาทู
เมี่ยงปลาทู

เมี่ยงปลาทูเมนูอาหารนี้ต้องขอบอกเลยนะคะว่าผู้เขียนเองนั้นก็เพิ่งที่จะรู้จักเขามาเมื่อไม่ได้นานนี่เอง และที่ผู้เขียนได้ทำความรู้จักกับเขาก็ที่จังหวัดๆหนึ่งทางภาคเหนือค่ะ เพราะว่าเมี่ยงปลาทูนั้นเป็นอาหารของคนทางภาคเหนือเขาละค่ะ และเรื่องของรสชาตินี่ยิ่งไม่ต้องกังวลเลยละค่ะ จากการที่ผู้เขียนได้ลองลิ้มชิมรสชาติของมันแล้วติดใจอย่างรุนแรงเลยทีเดียว เพราะว่ารสชาติของมันนั้นอร่อยมากๆเลยทีเดียวค่ะ รสชาติที่มีครบรสทั้ง เผ็ด เปรี้ยว หวาน รวมกันได้อย่างลงตัวและกลมกล่อม ซึ่งส่วนผสมนั้นก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าหรือตลาดสดทั่วไป และเรื่องของวิธีการทำเมี่ยงปลาทูนั้นก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดง่ายแสนง่ายอีกต่างหาก แต่ว่ามันจะมีอะไรบ้างนั้นต้องตามไปดูคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น