วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2555

อาหารสำหรับคุณแม่

7 สุดยอดสารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรพลาด

             รู้ไหมคะว่าช่วงตั้งครรภ์คุณแม่อาจต้องลดอาการตามใจปากตัวเองลงสักหน่อย ไม่ทานอาหารที่อยากทานแต่ไม่มีคุณค่าเสียเลย ทางที่ดีควรเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการพัฒนาสมองและสติปัญญาของเจ้าตัวเล็กกันเลยค่ะ โดยเฉพาะกรดไขมันจำเป็นอย่างดีเอชเอซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมองถึง 60%


1. อาหารที่มี DHA ปลาทะเล สาหร่ายทะเลบางชนิด และน้ำมันสกัดจากผลิตภัณฑ์ทางทะเล
DHA ดีอย่างไร :
DHA เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว มีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการและการทำงานของสมองและจอประสาทตาของลูกน้อยในครรภ์ค่ะ เนื่องจากสมองมี DHA เป็นส่วนประกอบมากถึง 15 – 20% และลูกน้อยก็จะเริ่มสะสม DHA ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ระยะ 3 เดือนสุดท้ายจนถึง 18 เดือนหลังคลอด นอกจากนั้นลูกน้อยในครรภ์และช่วงแรกเกิดจะมีความสามารถในการนำกรดไขมันโอเมก้า 3 (เป็นสารตั้งต้นของ DHA) ไปใช้ได้ค่อนข้างจำกัดจึงจำเป็นต้องได้รับจากคุณแม่ผ่านทางรกและจากนมแม่แทน ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างเพียงพอเพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์และ 3 เดือนแรกของการให้นมลูกค่ะ

2. อาหารที่มีโคลีน ไข่แดง นมถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ และธัญพืชต่างๆโคลีนดีอย่างไร : โคลีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ รวมถึงสารสื่อประสาทที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทด้วยกันค่ะ ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการเรียนรู้และความจำให้กับเจ้าตัวเล็กได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรทานอาหารที่มีโคลีนอย่างเพียงพอนะคะ ตามที่สถาบันทางการแพทย์ของสหรัฐอเมริกา (US Institute of Medicine) ได้กำหนดปริมาณโคลีนที่ไว้ดังนี้ค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับโคลีน 450 มิลลิกรัม/วัน ส่วนคุณแม่ที่ให้นมลูกควรได้รับโคลีน 550 มิลลิกรัม/วัน ค่ะ

3. อาหารที่มีโฟเลต ถั่วลันเตา คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก หน่อไม้ฝรั่ง และบร็อกโคลี 
โฟเลตดีอย่างไร :
ช่วยพัฒนาเซลล์สมองและระบบประสาทของลูกน้อยให้สมบูรณ์ ป้องกันความผิดปกติของสมองและไขสันหลัง เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์แล้วควรได้รับโฟเลตอย่างเพียงพอนะคะ เพราะการขาดโฟเลตอาจจะทำให้มีกระบวนการสร้างระบบประสาทของลูกผิดปกติได้ค่ะ

4. อาหารที่มีแคลเซียม นม กุ้งแห้ง ปลาตัวเล็ก เต้าหู้ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ผักโขม และยอดแค 
แคลเซียมดีอย่างไร :
แคลเซียม นอกจากจะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารกให้ แข็งแรงแล้วยังช่วยให้การส่งสัญญาณของระบบประสาททำงานได้ถูกต้อง คุณแม่ควรได้รับ แคลเซียมอย่างเพียงพอนะคะ เพื่อให้ลูกน้อยนำไปใช้ในการสร้างกระดูกและฟัน

5. อาหารที่มีธาตุเหล็ก เนื้อปลา ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ใบขี้เหล็ก ใบตำลึง 
ธาตุเหล็กดีอย่างไร :
ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง มีบทบาทในการนำพาออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และยังช่วยพัฒนาสติปัญญาและการเรียนรู้ด้วย

6. อาหารที่มีโปรตีน เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้ง นม และไข่
โปรตีนดีอย่างไร :
โปรตีนมีหน้าที่สำคัญต่อโครงสร้างและกิจกรรมภายในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทุกชีวิตเลยนะคะ ร่างกายคนเราไม่สามารถขาดโปรตีนได้เลย โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ เพราะต้องนำโปรตีนไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อของลูกน้อยในครรภ์ให้สมบูรณ์ที่สุดนะคะ

7. อาหารที่มีวิตามินต่างๆ นมสด ไข่แดง ปลา ผักใบเขียว เครื่องในสัตว์ ผลไม้สีเหลือง ผลไม้รสเปรี้ยว
วิตามินดีอย่างไร :
เสริมสร้างร่างกายคุณแม่ให้แข็งแรง ปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้ทำงานประสานกันได้ดี ช่วยบำรุงประสาท และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรงค่ะ

ถ้าคุณแม่คนไหนที่รู้สึกว่าต้องให้คุณลูกในท้องได้รับสารอาหารหลายอย่างแบบนี้ อาหารที่เตรียมไว้แต่ละวันจะเพียงพอหรือเปล่าล่ะก็ ไม่ต้องเครียดไปเลยนะคะ เพราะคุณแม่สมัยใหม่อย่างเราๆ ก็มีนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ให้ทานโดยเฉพาะอยู่แล้วค่ะ เป็นนมที่เลือกแต่สารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ทั้งคุณแม่อย่างเราและเจ้าตัวเล็กในปริมาณที่เพียงพอ เรียกว่าทั้งสะดวก ปลอดภัย ใช้เวลาไม่นาน แต่ช่วยให้เจ้าตัวเล็กในท้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโตได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น